Công thức chế biến thức ăn cho bò sữa đạt tiêu chuẩn

bo-sua

Bò sữa hay còn gọi là cỗ máy sản xuất sữa tươi, vì vậy thức ăn dinh dưỡng phù hợp cho bò sản sinh sữa cần phải cân đối với trọng lượng của bò, nếu cho bò ăn thiếu chất thì lượng sữa sẽ không đạt, còn kém hơn nữa là sữa không đạt tiêu chuẩn để công ty nhập.

Vì vậy chế biến thức ăn cho bò sữa cần phải có công thức, điều chỉnh dinh dưỡng cho bò và cho chất lượng sữa đảm bảo không thừa không thiếu. Cung cấp đạm, chất khoáng, tinh bột (đường) , sinh tố đầy đủ cho bò giúp bò khỏe mạnh, cho tối đa lượng sữa nâng cao lãi suất. Sau đây là công thức chế biến thức ăn cho bò sữa, bà con tham khảo.

Để cho dễ tính cần phải quy vào thành đơn vị thức ăn.

Ví dụ: – 1 kg cám loại 1 được tính là 1 đơn vị

         – 1 kg cỏ voi tươi được tính là 0.13 đơn vị

Mỗi con bò có trọng lượng 300 – 500kg, để duy trì sự sống của bò cần tới 1 đơn vị cho 100kg thể trọng, như vậy một con bò bình thường cần phải ăn 3-5 đơn vị 1 ngày, ngoài ra để bò sản suất sữa cần phải cho ăn theo công thức sau:

1 lít sữa cần 0.5 đơn vị, từ lít thứ 6 trở lên cứ 1 lít cần cho ăn thêm 0.5 kg thức ăn hỗn hợp

Tiêu chuẩn cho mỗi đơn vị thức ăn hỗn hợp cần có dưỡng chất như sau :

– 1 : 60g protein thô

– 2 : 50 – 60g canxi thô

– 3 : 30 – 40g phốt pho

– 4 : 10 – 20g muối

Ngoài ra bà con nên để sẵn khoảng hỗn hợp có tỉ lệ Ca/p = 2/1 , dạng đá liếm cho bò tự ăn

Công thức tỷ lệ tiêu chuẩn thức ăn cho bò

Tổng số đơn vị thức ăn hàng ngày cân đối ở mức 40 – 50% thức ăn hỗn hợp, tương đương khoảng 1 – 1.5 % trọng lượng cơ thể. Và tương tự 50 – 60% thức ăn thô xanh (Khoảng 10% trọng lượng cơ thể)

Ví dụ: Mỗi ngày bò cho 15 lít sữa như vậy sẽ cần lượng thức ăn : (15 – 5) x 0.5 = 5kg thức ăn hỗn hợp. Nếu thức ăn kém chất lượng cần phải cho ăn nhiều hơn.

Cho bò ăn : Mỗi ngày bà con nên cho bò ăn làm 2 đến 3 lần, nếu cho bò ăn nhiều thức ăn hỗn hợp dạng tin cao thì chi phí cho một lít sữa sẽ tăng cao, có thể cho nhiều sữa hơn nhưng chất lượng sữa sẽ bị giảm, bị chua, giảm tỷ lệ bơ trong sữa.

Các vấn đề cần biết về tiêu hóa của bò sữa

Ngoài ra còn các vấn đề về tiêu hóa khi bò phải tiêu thụ vượt mức bình thường chung, có thể mắc các bệnh như rối loạn tiêu hóa, bệnh axit dạ dày giảm khả năng tiêu hóa chất sơ, nguy hiểm hơn là axit nhiễm vào máu sẽ dẫn đến các bệnh về sản khoa, sinh đẻ khó khăn, bại liệt trước sinh và sau sinh, yếu chân, hỏng móng … 

Như vậy vấn đề thức ăn cho bò rất quan trọng, cần phải có khoa học để khai thác lâu dài, tránh các loại bệnh từ tiêu hóa dẫn đến đề kháng kém có thể dẫn đến hỏng bò.

Giảm thời gian chế biến thức ăn cho bò

Công việc chế biến thức ăn cho bò sữa cần phải băm nghiền nhỏ để trộn thành các loại cám hỗn hợp theo tỷ lệ dinh dưỡng theo yêu cầu, để băm nhỏ, nghiền tươi, nghiền khô bà con chỉ cần một chiếc máy xay đa năng của công ty Bình Quân

Giới thiệu máy xay, nghiền đa năng

Máy xay đa năng có thể nghiền nhỏ cỏ tươi, cỏ voi, rau củ quả tươi … Ngoài ra bà con cần nghiền các loại ngũ cốc làm cám dạng tinh bột khô như hạt ngô, đậu nành nghiền thành cám ngô.

Máy có công suất 50 – 60 kg 1 giờ làm việc, tuy nhiên năng suất làm việc còn phụ thuộc vào nguyên liệu, máy sử dụng điện 220v rất thuận tiện cho nhà nông.

Mọi chi tiết, đặt mua và video thử máy nghiền đa năng vui lòng xem thêm tại đây : binhquan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu

G

Bấm gọi ngay