Các giống bò sữa năng suất cao nuôi nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay

giong-bo-sua-o-viet-nam

Bò sữa hiện nay được nuôi khá nhiều tại Việt Nam, tuy nhiên hầu hết là bò nhập từ nước ngoài về vì vậy chỉ phù hợp nuôi ở một số vùng có khí hậu phù hợp, do đó các khu vực chăn nuôi bò sữa còn hạn chế và thông tin cũng chưa phổ biến đến mọi người đang chăn nuôi, và chuẩn bị chăn nuôi bò sữa.

Bài viết này sẽ giúp và con có thêm thông tin về các giống bò sữa nuôi nhiều và phổ biến tại Việt Nam hiện nay, đáp ứng cho các công ty sản xuất sữa hộp và các chế phẩm từ sữa bò.

Các giống bò sữa phổ biến nhất hiện nay

Các giống bò sữa cho năng suất cao chủ yếu được nhập từ nước ngoài, tiêu biểu là giống bò sữa HF đặc chủng, ngoài ra còn có giống bò Jersey và lai tạo với giống HF. Sau đây là đặc điểm của từng giống bò để bà con lựa chọn.

1: Giống bò sữa HF (Holstein Friesian) thuần chủng

Nhận dạng (Bò HF có màu trắng đan sen với màu đen, hoặc nâu trắng)

Giống bò sữa HF có nguồn gốc từ Hà Lan quê hương của giống bò sữa có chất lượng sữa cao nhất hiện nay, giống HF thích nghi tốt với khí hậu miền bắc Việt Nam, với điều kiện chăn nuôi tốt bò HF cho năng suất 4 – 5000 kg sữa mỗi chu kỳ.

Đối với các vùng có khí hậu cao hơn như ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ thì có giống bò sữa Hà Lan tuy nhiên lại được nhân giống tại ÚC thích nghi tốt và cho năng suất khá cao, tuy nhiên không bằng giống HF thuần chủng.

2: Giống bò sữa thuần chủng Jersey

Đây là giống bò sữa có nguồn gốc từ Anh, du nhập vào Việt Nam khoảng 20  năm, giống bò này thích nghi khá tốt với khí hậu tại Việt Nam, tuy nhiên chưa được phổ biến như giống HF do sản lượng sữa thấp hơn dòng HF, khoảng 4000 kg một chu kỳ.

Chất lượng sữa tốt nhưng lại chứa 6 – 7% mỡ, vì vậy sữa của bò Jersey thường dùng làm bơ và các thực phẩm chứa nhiều chất béo.

3: Các loại giống bò sữa lai từ dòng HF

Đời F1 (gen bò HF chiếm 50%): Đời F1 cho năng suất khoảng gần 3500 kg sữa trong 1 chu kỳ.

Đời F2 (gen bò HF chiếm 75%): Đời F2 cho năng suất khoảng 4000 kg trong 1 chu kỳ, cao hơn đời F1

Đời F3 (gen bò HF chiếm gần 90%): Đời F3 cho năng suất 4200 kg/ 1 chu kỳ, cao hơn 2 dòng F1 và F2

Như vậy bà con sẽ biết cách chọn mua bò giống phù hợp với điệu kiện khí hậu, và nhu cầu sử dụng sữa để biết nên nuôi giống nào cho hợp lý, tăng cao lãi suất.

Chăm sóc bò sữa

Nhu cầu ăn của bò sữa rất cao, vì vậy công việc chế biến thức ăn cho bò sữa mất rất nhiều thời gian và công sức, để giảm thời gian và công sức bà con nên sử dụng dòng máy chế biến thức ăn chăn nuôi của công ty Bình Quân như máy xay đa năng, máy băm cỏ, máy băm nhỏ rau, cỏ, cây chuối … sau đây là một số máy tiêu biểu bà con thường dùng để chăn nuôi bò sữa số lượng lớn.

Máy xay đa năng

Máy xay đa năng có nhiều chức năng trong 1 như : Băm nhỏ rau, cỏ, cây cỏ voi, cây chuối, ngoài ra máy có thể xay nhỏ hạt ngô, đỗ … khô thành dạng bột cám, cung cấp thức ăn xay, nghiền nhỏ cho bò sữa, bò sữa cần nhiều dưỡng chất khác nhau để có chất lượng sữa đủ dinh dưỡng và năng suất theo yêu cầu, vì vậy chỉ cần 1 chiếc máy xay đa năng là có thể chế biến nhiều loại thức ăn khác nhau cho bò.

Để xem thêm các loại máy chế biến thức ăn chăn nuôi vui lòng xem thêm tại đây : Máy chế biến thức ăn chăn nuôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu

G

Bấm gọi ngay